Logo for baiviet32.com

"Trung Quốc xây căn cứ tàu ngầm hạt nhân trên biển Đông"

Posted: 4.5.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Báo Daily Telegraph (Anh) số ra ngày 2-5 đã đăng các bức ảnh của Hãng dịch vụ vệ tinh Digital Globe, cho thấy một hải cảng quân sự lớn được xây dựng tại căn cứ hải quân Tam Á, phía nam đảo Hải Nam.


"Trung Quốc xây căn cứ tàu ngầm hạt nhân trên biển Đông"

Đây là khu vực chỉ cách vịnh Bắc bộ của VN vỏn vẹn 130km, và cách bờ biển nhiều nước khu vực cũng chỉ vài trăm kilômet. Hải cảng này đủ sức chứa hàng chục tàu ngầm trang bị tên lửa hạt nhân, cũng như nhiều tàu sân bay lớn.

Căn cứ kiểu James Bond

Một bức ảnh cho thấy chiếc tàu ngầm hạt nhân 094 thế hệ mới của Trung Quốc đậu tại căn cứ Tam Á. Ngoài ra, có ít nhất bốn tàu khu trục trang bị tên lửa đạn đạo thả neo tại một con đê chắn sóng. Đặc biệt một hệ thống khoảng 11 đường hầm ngầm, với cửa vào cao đến hơn 18m, được xây dựng xuyên qua các con đồi quanh căn cứ Tam Á.

Ngoài ra, các bức ảnh khác cho thấy hoạt động xây dựng, mở rộng đang diễn ra rất sôi động tại căn cứ. Daily Telegraph bình luận căn cứ này là một "dinh thự khổng lồ kiểu James Bond", có khả năng che giấu tới 20 tàu ngầm hạt nhân trước các vệ tinh do thám. Hơn nữa, vị trí của căn cứ này cho phép các tàu ngầm xâm nhập các vùng nước cực sâu, dưới mức 5.000m mà không cần phải nổi lên, khiến chúng càng khó phát hiện hơn.

Hãng tin AFP dẫn nguồn Tổ chức thông tin quân sự Janes (Anh) cho biết các nguồn tin quân sự châu Á đã nghe phong thanh về căn cứ này từ năm 2002, nhưng đây là lần đầu tiên có những bằng chứng xác thực về sự tồn tại của nó.

"Trung Quốc xây căn cứ tàu ngầm hạt nhân trên biển Đông" 1

"Trung Quốc xây căn cứ tàu ngầm hạt nhân trên biển Đông" 1

Hình ảnh chụp tháng 8-2005 cho thấy hoạt động xây dựng, mở rộng tại căn cứ Tam Á

Lối vào căn cứ Tam Á trong bức ảnh chụp tháng 12-2007

"Trung Quốc xây căn cứ tàu ngầm hạt nhân trên biển Đông" 1

Hai trong số 11 đường hầm ngầm xây xuyên qua đồi

"Quá gần mạng lưới giao thông đường biển"

Janes nhận định hoạt động quân sự này quá gần với mạng lưới giao thông đường biển khu vực Đông Nam Á cực kỳ quan trọng đối với các nền kinh tế châu Á, do đó chỉ có thể gây nên mối quan ngại vượt xa tầm khu vực. Báo Indian Express dẫn lời một số chuyên gia quân sự Ấn Độ cho biết căn cứ này sẽ cho phép Trung Quốc cắt đứt đường giao thông thương mại trên biển tại biển Đông và eo biển Malacca (Ấn Độ Dương), trong trường hợp xảy ra khủng hoảng. AFP dẫn lời chuyên gia Christian Le Miere của Tổ chức Janes cho rằng sự phụ thuộc của Trung Quốc đối với dầu khí và tài nguyên thiên nhiên đang khiến Bắc Kinh ngày càng muốn kiểm soát các đường biển quan trọng, đặc biệt là khu vực phía nam.

Tuy nhiên, theo Indian Express, giới quân sự quốc tế nhận định biển Đông là khu vực khó điều khiển tàu ngầm, và Trung Quốc chưa phát triển được kỹ năng điều khiển tàu ngầm cách xa đất liền. "Còn khá lâu nữa Trung Quốc mới có được kỹ năng và hệ thống để triển khai tàu ngầm thế hệ mới theo cách tạo ra sự khác biệt chiến lược thật sự" - Indian Express dẫn lời chuyên gia Hans Kristensen thuộc dự án thông tin hạt nhân của Liên đoàn Các nhà khoa học Mỹ nhận định.

Ấn Độ hiện đang tỏ ra rất lo ngại bởi căn cứ Tam Á chỉ cách eo biển Malacca hơn 2.000km. Indian Express bình luận sự xuất hiện của tàu ngầm hạt nhân 094 tại Hải Nam có thể khiến New Delhi đẩy nhanh dự án phát triển tàu ngầm hạt nhân của mình. Hiện hải quân Ấn Độ đang có kế hoạch đưa vào hoạt động năm tàu ngầm hạt nhân ATV.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết "Trung Quốc xây căn cứ tàu ngầm hạt nhân trên biển Đông" liên quan hoặc tương tự:

    

   Theo Theo TuoiTre


   Bình luận "Trung Quốc xây căn cứ tàu ngầm hạt nhân trên .. (0)

   Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết "Trung Quốc xây căn cứ tàu ngầm hạt nhân trên biển Đông" bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết "Trung Quốc xây căn cứ tàu ngầm hạt nhân trên biển Đông" xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu "Trung Quoc xay can cu tau ngam hat nhan tren bien Dong" hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Thời Sự Quốc Tế

   • Bởi: mai phuong ..(123.*.*.198) | Trả lời: 0 | 5 năm, 4 ngày, 2 giờ, 42 phút

    Nhin chung nhung nam gan day trung quoc luon pho dien suc manh quan su trong khu vuc va tren the gioi, nhat la tang cuong suc manh quan su tai bien dong, noi dang co tranh chap cua mot so nuoc trong khu vuc. Dieu nay cho thay cac nuoc trong khu vuc dong nam a can phai don ket,tang cuong mua mot so vu khi hien dai, toi tan nhat de doi pho voi trung quoc trong tuong lai gan, Toi cung nhu bao nguoi dan viet nam rat vui va tin tuong vao nuoc Viet vi gan day nghe noi VN dang mua mot so tau ngam dang Ki lo cua Nga, hy vong trong thoi gian toi Viet nam can mua mot so laoi ten lua hien dai hon nhu TPooM chang han de doi dau voi trung quoc.

   Những bài viết khác

   Tin Tức Đó Đây

   Tài khoản

   Tìm kiếm và theo dõi

   Từ khóa:

   Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
   Email của bạn:

   Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
   Delivered by FeedBurner

   Recent comments

   Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
   Phiên bản thử nghiệm
   Cached: IP: 66.249.69.38, 02 August, 2014 19:09:59 (HANOI - VN).