Logo for baiviet32.com

Thế giới mất hàng tỷ USD mỗi năm vì hải tặc

Posted: 22.1.2011 | Đọc: 0 | Bình: 0

Hải tặc khiến nền kinh tế thế giới mất từ 7 đến 12 tỷ USD mỗi năm, theo một nghiên cứu mới đây.

Bài liên quan Thế giới mất hàng tỷ USD mỗi năm vì hải tặc hoặc tương tự:

Báo cáo này được đưa ra bởi Chatham House, một trong những nhóm cố vấn hàng đầu tại Anh quốc. Các nhà nghiên cứu tính toán tổn thất 7 đến 12 tỷ USD dựa trên số tiền chuộc, chi phí trang thiết bị an ninh và những ảnh hưởng của hải tặc lên hoạt động thương mại.

Giới chuyên môn cho biết rất khó xác định con số tổn thất chính xác mà nạn hải tặc đã gây ra. Tuy nhiên, họ ước tính rằng chi phí đã tăng gấp 5 lần kể từ 2005.

Các hãng tàu buôn gánh tổn thất lớn nhất, từ 2,4 đến 3 tỷ USD mỗi năm do họ buộc phải đi đường vòng xa hơn gấp hàng chục lần để "né" vùng biển nguy hiểm. Khoảng 2 tỷ USD khác được hải quân các nước chi cho công tác tuần tra bên ngoài bờ biển Somali.

Thế giới mất hàng tỷ USD mỗi năm vì hải tặc 1

Nạn hải tặc, chủ yếu từ Somali, gây ra tổn thất hàng tỷ USD cho kinh tế thế giới. Ảnh minh họa:blogspot

Nạn hải tặc ngày càng trắng trợn đến nỗi chúng trở thành nỗi ám ảnh đối với tất cả thương nhân đi bằng đường biển. Các chính phủ khắp thế giới phải cử đội quân đến tuần tra liên tục ở quanh khu vực.

Kể từ hồi 2006 đến nay, có khoảng 1.600 vụ hải tặc bắt cóc tàu, gây ra cái chết cho 54 người. Trung tâm của thế giới hải tặc nằm quanh Somali, cụ thể là ở 3 khu vực chính, khu vực Sừng châu Phi, Nigeria cùng Vịnh Guinea, và eo biển Malacca.

"Điều nguy hiểm là cho đến nay hầu như tất cả biện pháp đều chỉ nhằm đối phó với hậu quả mà hải tặc gây ra. Chúng ta chưa có một phương án nào đánh vào cội rễ của vấn nạn này", bà Anna Bowden, một nhà nghiên cứu từ tổ chức One Earth Future Foundation ở Colorado, Mỹ nói.

Somalia chìm trong nội chiến từ hàng chục năm nay và đứng đầu trong bảng xếp hạng các quốc gia tham nhũng nhất thế giới của Forbes năm 2010. Trong thời buổi hỗn loạn, không có luật pháp, cướp biển trở thành nghề "thời thượng" kiếm bộn tiền dành cho thanh niên trai tráng tại đất nước này.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Thế giới mất hàng tỷ USD mỗi năm vì hải tặc liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo vnexpress.net


Bình luận Thế giới mất hàng tỷ USD mỗi năm vì hải tặc (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Thế giới mất hàng tỷ USD mỗi năm vì hải tặc bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Thế giới mất hàng tỷ USD mỗi năm vì hải tặc xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu The gioi mat hang ty USD moi nam vi hai tac hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Thời Sự Quốc Tế

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 207.46.13.12, 04 August, 2014 00:00:12 (HANOI - VN).