Logo for baiviet32.com

"Syria sẵn sàng hợp tác phòng thủ tên lửa với Nga"

Posted: 20.8.2008 | Đọc: 10 | Bình: 0

Tổng thống Syria mới đây tuyên bố sẵn sàng thảo luận với Nga về việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Iskander trên lãnh thổ nước này.


Tổng thống Syria Bashar Assad (Ảnh AFP)

Trả lời phỏng vấn nhật báo Kommersant trước chuyến công du 2 ngày tới Nga, Tổng thống Syria Bashar Assad nói: "Quan điểm của chúng tôi là sẵn sàng hợp tác với Nga trong bất kỳ dự án nào giúp tăng cường an ninh của họ".

Tuy nhiên, ông Assad cho biết Syria hiện vẫn chưa nhận được bất kỳ đề nghị nào từ phía Nga.

Hôm 18/8, giới truyền thông Israel đưa tin Nga đang lên kế hoạch lắp đặt các tên lửa Iskander tại Syria và vùng Kaliningrad thuộc nước này nhằm đối phó với lá chắn tên lửa Mỹ ở Đông Âu cũng như viện trợ của Mỹ và Israel cho Grudia.

Khi được hỏi liệu Syria, nước nhập khẩu vũ khí lớn của Nga, có chấp nhận đề xuất về hệ thống phòng không của Moscow hay không, ông Assad đáp: "Về cơ bản là có". Theo Tổng thống Syria, vấn đề lắp đặt lá chắn tên lửa Iskander của Nga đã được nêu lên ở nước này cách đây nhiều năm.

Đối với cuộc xung đột mới giữa Nga và Grudia liên quan đến tỉnh ly khai Nam Ossetia, ông Assad nhấn mạnh Syria hoàn toàn ủng hộ Nga.

Ông Assad cho rằng Grudia đã phát động cuộc chiến nhằm thực hiện âm mưu bao vây và cô lập Nga, tiếp tục chính sách thời Chiến tranh lạnh của Mỹ. Tổng thống Syria cũng cáo buộc phương Tây "đã đưa tin sai lạc, bóp méo sự thật" về sự kiện này.

Hôm 20/8, ông Assad sẽ bắt đầu chuyến công du thứ hai tới Nga kể từ tháng 12/2006. Trong thời gian lưu lại Moscow, Tổng thống Syria dự kiến sẽ có cuộc tiếp xúc với người đồng cấp Nga Dmitry Medvedev.

Bản thân ông Assad từng tuyên bố sẽ tận dụng chuyến đi lần này để mở rộng quan hệ hợp tác quân sự giữa Syria và Nga, kể cả việc mua bán vũ khí. Hãng thông tấn Interfax trích dẫn một nguồn tin ngoại giao tại Moscow tiết lộ hai nước đang chuẩn bị ký kết hàng loạt thỏa thuận liên quan đến các hệ thống tên lửa chống tăng và chống máy bay.

Trong một diễn biến khác cùng ngày 20/8, Vyacheslav Tsugba - Phó Chủ tịch Nghị viện Abkhazia cho biết vùng đất ly khai này sẽ gửi một đề nghị chính thức tới chính phủ Nga, yêu cầu Moscow công nhận Abkhazia là một quốc gia độc lập.

Cả Abkhazia và Nam Ossetia, một tỉnh ly khai khác thuộc Grudia, đều đã tuyên bố độc lập với Grudia sau khi đánh bại lực lượng của Tbilisi trong các cuộc chiến hồi đầu những năm 1990. Tuy nhiên, cho tới hiện tại, các chính quyền tại hai vùng ly khai này không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Moscow đã triển khai lính gìn giữ hoà bình tới Abkhazia và Nam Ossetia cũng như cấp hộ chiếu Nga cho phần lớn các cư dân tại những vùng đất này.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết "Syria sẵn sàng hợp tác phòng thủ tên lửa với Nga" liên quan hoặc tương tự:

    

   Theo VNN


   Bình luận "Syria sẵn sàng hợp tác phòng thủ tên lửa với .. (0)

   Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết "Syria sẵn sàng hợp tác phòng thủ tên lửa với Nga" bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết "Syria sẵn sàng hợp tác phòng thủ tên lửa với Nga" xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu "Syria san sang hop tac phong thu ten lua voi Nga" hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Thời Sự Quốc Tế

   • Bởi: kbgnhqbdbx(194.*.*.53) | Trả lời: 0 | 4 năm, 3 tháng, 18 ngày, 12 giờ, 56 phút

    GaLXlG cowxoixxkezf, [url=http://xuefndsdixlp.com/]xuefndsdixlp[/url], [link=http://lcofyujnfkve.com/]lcofyujnfkve[/link], http://melizjbkptdh.com/

   Tin Tức Đó Đây

   Tài khoản

   Tìm kiếm và theo dõi

   Từ khóa:

   Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
   Email của bạn:

   Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
   Delivered by FeedBurner

   Recent comments

   Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
   Phiên bản thử nghiệm
   Cached: IP: 157.55.39.137, 02 August, 2014 22:32:13 (HANOI - VN).