Logo for baiviet32.com

Syria, Lebanon nâng cấp quan hệ

Posted: 14.7.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Tổng thống Pháp ngày 12/7 cho biết, lần đầu tiên sau hàng chục năm, Syria và Lebanon sẽ thiết lập đại sứ quán của mình tại nước kia. Tuy nhiên, lãnh đạo Syria vẫn thận trọng khi nói còn có việc phải làm trước khi điều này diễn ra.

Bài liên quan Syria, Lebanon nâng cấp quan hệ hoặc tương tự:

Tổng thống Syria và Lebanon sau khi hội đàm với TT Pháp tại Paris (Ảnh: REUTERS)

Syria không có đại sứ quán chính thức tại Lebanon và ngược lại kể từ khi Lebanon độc lập năm 1943 và Syria năm 1945. Syria chi phối Lebanon gần 3 thập niên bằng cách duy trì hàng chục nghìn binh sĩ tại nước láng giềng nhỏ bé và chỉ rút quân vào năm 2005.

Tổng thống Syria Bashar Assad tháng trước cho biết, việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Lebanon là điều hoàn toàn có thể nếu nội các thống nhất được thành lập tại Beirut giữa phe đa số chống Syria và phe đối lập do Hezbollah - đồng minh của Syria, lãnh đạo. Hôm 11/7 vừa qua, chính phủ thống nhất tại Lebanon đã ra đời sau nhiều tuần tranh cãi.

"Việc Tổng thống Bashar al-Assad sẽ thiết lập đại diện ngoại giao tại Lebanon là một tiến bộ lịch sử", Tổng thống Pháp Sarkozy nói với các phóng viên trong một buổi họp báo sau khi lần lượt hội đàm với Tổng thống Syria Assad và Tổng thống Lebanon Michel Suleiman.

Tuy nhiên, Tổng thống Syria tỏ ra thận trọng khi nói về việc mở đại sứ quán tại Lebanon. Ông Assad cho biết, cả hai nước phải "định rõ các bước cần thực hiện để đi tới đích trên".

"Về phía Syria, đương nhiên, có một số vấn đề pháp lý cần giải quyết...Điều này giải thích cho sự chậm trễ trong việc lập đại sứ quán Syria tại Lebanon", Tổng thống Sarkozy nói nhưng không đưa ra khung thời gian nào.

Tổng thống Lebanon Suleiman nói ông muốn nâng cấp quan hệ với Syria. "Chúng tôi muốn trao đổi đại sứ và quan hệ ngoại giao với Syria". Nhà lãnh đạo này cũng nói các phóng viên không nên viết là Syria và Lebanon bình thường hoá quan hệ ngoại giao vì "quan hệ giữa hai nước hoàn toàn bình thường". "Tôi hoàn toàn hài lòng với quan hệ giữa Syria và Lebanon", ông Suleiman cho hay.

Tổng thống Pháp gặp người đồng nhiệm Syria và Lebanon trước thềm hội nghị thượng đỉnh có sự tham gia của những người đứng đầu nhà nước, chính phủ của 43 quốc gia châu Âu và quanh vành đai Địa Trung Hải. Ông Sarkozy coi sáng kiến này là cách gieo mầm hoà bình tại vùng thường xuyên có sự thù địch.

Cuộc hội đàm về việc thiết lập đại sứ quán đánh dấu sự thay đổi quan trọng trong quan hệ Syria và Lebanon. Nó cũng đồng thời làm tăng uy tín của ông Sarkozy. Pháp hiện giữ chức Chủ tịch luân phiên của EU và ông Sarkozy muốn thiết lập một vai trò lớn cho châu Âu, cho nước Pháp trong tiến trình hoà bình Trung Đông.

Tổng thống Sarkozy cũng đề nghị người đồng nhiệm Syria giúp tháo gỡ bế tắc với Iran về chương trình hạt nhân của nước này. Về phần mình, Tổng thống Syria đề xuất ông Sarkozy giúp kiến tạo thoả thuận hoà bình giữa Syria với Israel.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Syria, Lebanon nâng cấp quan hệ liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo VietNamNet


Bình luận Syria, Lebanon nâng cấp quan hệ (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Syria, Lebanon nâng cấp quan hệ bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Syria, Lebanon nâng cấp quan hệ xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Syria, Lebanon nang cap quan he hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Thời Sự Quốc Tế

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Những bài viết khác

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.142, 01 August, 2014 13:17:05 (HANOI - VN).