Logo for baiviet32.com

Pháp hy vọng trở thành một cường quốc về tình báo

Posted: 16.7.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Từ sau thời Tổng thống De Gaulle, nước Pháp chưa bao giờ coi trọng công tác tình báo. Tuy nhiên, trong cuốn "Sách trắng về quốc phòng và an ninh quốc gia" công bố ngày 17/6 vừa qua, Tổng thống Nicolas Sarkozy đã làm một cuộc "đại phẫu thuật" trong ngành tình báo với hy vọng biến Pháp trở thành một cường quốc về tình báo trong 15 năm tới.

Bài liên quan Pháp hy vọng trở thành một cường quốc về tình báo hoặc tương tự:

Bernard Bajolet - Chủ tịch Hội đồng tình báo quốc gia Pháp, một cơ quan mới.

Theo kế hoạch, ngành tình báo Pháp sẽ được trang bị thêm nhiều nhân lực, trang thiết bị kỹ thuật, vệ tinh quan sát, máy bay do thám không người lái và các hệ thống radar mới hoàn toàn. Nếu như trước đây, tình báo Pháp chỉ có 4 nhiệm vụ chính là can ngăn, bảo vệ, phòng ngừa và can thiệp thì nay thêm nhiệm vụ thứ 5: nhận biết và dự báo.

Theo số liệu báo cáo của Quốc hội năm 2008, tổng số nhân viên của các cơ quan tình báo chính của Pháp là 9.500 (trong đó 1.680 làm việc cho DRM) với ngân sách tổng cộng 744 triệu euro. Trong khi đó, tại Đức có đến 16.500 nhân viên tình báo, với 3.750 hoạt động trong quân đội. Còn tại Anh, con số này là 4.200 trong tổng số 13.400 nhân viên tình báo với ngân sách 3,31 tỉ euro.

Theo dự kiến, tình báo Pháp sẽ tăng quân số lên 12.000 người vào năm tới, trong đó 4.000 người sẽ hoạt động trong lĩnh vực quân sự. Ngoài ra, một Hội đồng Quốc gia về tình báo (CNR) cũng đã được thành lập và đặt trụ sở ngay tại Phủ Tổng thống. Cơ quan này sẽ chịu trách nhiệm điều phối toàn bộ các cơ quan tình báo Pháp (hiện Pháp có 6 cơ quan tình báo, trong đó 3 cơ quan hoạt động quân sự và 3 trong lĩnh vực dân sự).

Bernard Bajolet, người được Tổng thống Nicolas Sarkozy chỉ định điều hành CNR lại là một nhân vật thuộc ngành ngoại giao chứ không liên quan gì tới tình báo. Việc ông Bajolet, Đại sứ Pháp tại en Algéria, trở thành "Ông Tình báo" đang gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong giới tình báo Pháp.

Yếu tố tình báo mà Chính phủ Pháp rất quan tâm phát triển chính là hệ thống vệ tinh quan sát. Cụ thể, Pháp mong muốn tăng cường các lĩnh vực tình báo hình ảnh và nghe nhìn (vệ tinh, thiết bị thu tín hiệu từ máy bay, máy bay do thám không người lái, vệ tinh mặt đất và đặt trên các tàu chiến).

Hệ thống phát hiện này sẽ đáp ứng 3 yêu cầu: giám sát việc phát triển vũ khí hạt nhân trên toàn thế giới, phát hiện nơi xuất phát của những quả tên lửa bắn vào Pháp và châu Âu, và giúp việc cảnh báo người dân sơ tán được tốt hơn. Từ nay đến năm 2015, hệ thống này sẽ đi vào hoạt động và đến năm 2020 thì hoạt động hết các công suất.

Ở Pháp, từ trước tới nay các chính trị gia vốn không ưa gì các nhân viên tình báo. Như bản thân ông Jacques Chirac khi còn làm Tổng thống cũng không đánh giá cao công việc của ngành tình báo. Tình cảnh này cũng được ghi nhận trong quân đội.

Trung tâm Điều hành tình báo quân sự Pháp chỉ được thành lập sau cuộc chiến vùng Vịnh. Và phải chờ đến các cuộc chiến tại Bosnia và Kosovo thì nhu cầu cần có các cơ quan tình báo quân sự trong việc hoạch định và dẫn dắt những chiến dịch quân sự ngoài lãnh thổ Pháp mới thực sự trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Ngay tại Cơ quan Tình báo nước ngoài (DGSE), nhân viên tình báo nước ngoài luôn cảm thấy họ như những nhân tố thừa. Sự thiếu chỉ đạo của tình báo Pháp trong suốt nửa thế kỷ qua giờ đã được lấp đầy bằng sự ra đời của Hội đồng Tình báo quốc gia và người điều phối các cơ quan tình báo của nước này trực thuộc trực tiếp vào Phủ tổng thống.

Người này sẽ phụ trách việc đánh giá, phân tích và cung cấp một bản phân tích đánh giá độc lập cho người đứng đầu nhà nước, đồng thời tạo sự đoàn kết giữa các cơ quan tình báo với nhau, tập trung các phương tiện để cải thiện tính hiệu quả của cả ngành tình báo

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Pháp hy vọng trở thành một cường quốc về tình báo liên quan hoặc tương tự:

 

Theo ANTG


Bình luận Pháp hy vọng trở thành một cường quốc về tình .. (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Pháp hy vọng trở thành một cường quốc về tình báo bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Pháp hy vọng trở thành một cường quốc về tình báo xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Phap hy vong tro thanh mot cuong quoc ve tinh bao hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Thời Sự Quốc Tế

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.137, 05 August, 2014 09:47:47 (HANOI - VN).