Logo for baiviet32.com

Obama quyết cải tổ bảo hiểm y tế

Posted: 24.7.2009 | Đọc: 120 | Bình: 0

Sau nhiều tuần thuyết phục quốc hội, trong cuộc họp báo tối 22-7 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi sự ủng hộ của công chúng đối với kế hoạch cải tổ hệ thống bảo hiểm y tế. Hướng trực tiếp đến các gia đình Mỹ, ông Obama khẳng định cuộc cải tổ trị giá 1.000 tỉ USD này “là trung tâm của nỗ lực hồi phục kinh tế”.

Bài liên quan Obama quyết cải tổ bảo hiểm y tế hoặc tương tự:

Obama quyết cải tổ bảo hiểm y tế 1

Các nhà hoạt động y tế ở Los Angeles biểu tình kêu gọi lập hệ thống bảo hiểm y tế nhà nước vào tháng 4-2009 - Ảnh: Getty Images

“Kế hoạch này không phải để cho tôi - BBC dẫn tuyên bố của tổng thống Mỹ - Tôi và mọi nghị sĩ quốc hội đều có bảo hiểm y tế cực tốt. Kế hoạch này là để cho những người Mỹ bình thường phải chịu đựng gánh nặng của một vấn đề mà Washington đã không giải quyết được trong nhiều thập niên qua”. Ông Obama khẳng định chính quyền sẽ thực hiện cải tổ để đảm bảo mọi người dân Mỹ đều có bảo hiểm y tế và được chữa trị bệnh tật với chi phí rẻ ngay trong năm nay.

Theo BBC, không giống các nước phát triển khác, Mỹ không có hệ thống bảo hiểm y tế nhà nước phổ cập, ngoại trừ Medicare (cho người trên 65 tuổi) và Medicaid (cho các gia đình có thu nhập thấp, trẻ em, phụ nữ có thai, người khuyết tật). Phần lớn người Mỹ được chủ sử dụng lao động mua bảo hiểm y tế, nhưng nhiều người phải tự bỏ tiền túi để mua bảo hiểm cá nhân và trong nhiều trường hợp phải trả một phần chi phí chữa trị. Trong khi đó, từ chín năm qua phí đóng bảo hiểm y tế tại Mỹ, đặc biệt là bảo hiểm do chủ lao động mua cho người lao động, đã tăng vọt 200% và tăng nhanh hơn mức lương gấp bốn lần.

Hậu quả là ngày càng nhiều người Mỹ không đủ khả năng trả tiền bảo hiểm y tế. Tính đến nay có khoảng 47 triệu người không có bảo hiểm y tế, 25 triệu người có mua bảo hiểm cá nhân nhưng không đáp ứng đủ nhu cầu chữa trị.

Những người không có bảo hiểm phải tự bỏ tiền túi ra để chữa bệnh và phải đối mặt với hai sự lựa chọn: không chữa bệnh hoặc tán gia bại sản. Số liệu của chính phủ cho biết 50% trong tổng số vụ phá sản cá nhân tại Mỹ có ít nhất một phần nguyên nhân là do chi phí y tế. Chi phí cao đồng nghĩa với việc chính phủ phải chi thêm nhiều cho chương trình Medicare và Medicaid.

Theo kế hoạch của ông Obama, chính phủ sẽ thành lập một chương trình bảo hiểm y tế quốc gia cho những người Mỹ không được công ty mua bảo hiểm hoặc không tham gia các chương trình như Medicare hoặc Medicaid. Các công ty không mua bảo hiểm y tế cho nhân viên sẽ phải trích lợi nhuận cho chương trình mới này. Chương trình này sẽ cạnh tranh với các công ty bảo hiểm y tế tư nhân. Ông Obama cho biết thời gian qua nhiều công ty bảo hiểm y tế tư nhân đã công bố mức lợi nhuận kỷ lục, nên kế hoạch của chính phủ là có thể buộc các công ty này phải hạ mức tiền bán bảo hiểm.

Theo AP, chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi khẳng định Đảng Dân chủ có đủ số phiếu để thông qua kế hoạch này, bất chấp sự phản đối của Đảng Cộng hòa cũng như của chính một số nghị sĩ Dân chủ. Theo khảo sát mới đây của AP/GfK, 57% người Mỹ ủng hộ kế hoạch của ông Obama.

Chi tiền để... vận động hành lang

Giới nghị sĩ Cộng hòa cho rằng con số 1.000 tỉ USD sẽ khiến ngân sách Mỹ càng thâm thủng nặng nề, trong khi không giúp giảm chi phí y tế xét về lâu dài. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng lý do thực xuất phát từ nỗ lực vận động hành lang nhiều năm qua của các công ty bảo hiểm tư nhân và các tập đoàn dược.

Báo New York Times dẫn nguồn Thượng viện Mỹ cho biết trong vài tháng trở lại đây, do không muốn đương đầu với chính phủ, các công ty bảo hiểm tư nhân và các tập đoàn dược đã chi tiêu nhiều triệu USD để vận động các nghị sĩ chống lại kế hoạch của ông Obama. Các công ty này đã đóng góp đáng kể cho quỹ vận động tranh cử của rất nhiều nghị sĩ Mỹ.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Obama quyết cải tổ bảo hiểm y tế liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo TUOITRE.COM.VN


Bình luận Obama quyết cải tổ bảo hiểm y tế (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Obama quyết cải tổ bảo hiểm y tế bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Obama quyết cải tổ bảo hiểm y tế xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Obama quyet cai to bao hiem y te hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Thời Sự Quốc Tế

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.48, 02 August, 2014 01:44:15 (HANOI - VN).