Logo for baiviet32.com

Nhật lo ngại quân sự Trung Quốc

Posted: 19.1.2011 | Đọc: 0 | Bình: 0

Thủ tướng Nhật Naoto Kan hôm nay nhắc lại mối quan ngại trước việc Trung Quốc đầu tư cho quân sự và các hoạt động trên biển, đồng thời khẳng định Tokyo sẽ đi đầu trong việc thiết lập nguyên tắc hành động trong tranh chấp.

Bài liên quan Nhật lo ngại quân sự Trung Quốc hoặc tương tự:

Ông Kan cũng tuyên bố rằng Nhật Bản cần tập trung củng cố mối quan hệ đồng minh với Mỹ, tăng cường quan hệ với các nước châu Á láng giềng, trong khi tìm cách giải quyết những vấn đề an ninh như chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Nhật lo ngại quân sự Trung Quốc 1

Phi cơ chiến đấu J-20 do Trung Quốc chế tạo, được cho là sẽ đủ sức cạnh tranh với chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm F-22 Raptor của Mỹ. Ảnh: CSM.

"Chúng tôi không thể không lo ngại về mức độ minh bạch trong quá trình tăng sức mạnh quân sự và các hoạt động ngày càng tăng trên biển của Trung Quốc", AFPdẫn lời ông Kan phát biểu ít ngày trước khi quốc hội Nhật khai mạc vào thứ hai tới.

Phía Trung Quốc chưa đưa ra bình luận đối với tuyên bố của ông Kan.

Tuy nhiên một bài xã luận trên China Daily hôm nay cho rằng Nhật đã lo ngại thái quá trước sự lớn mạnh của Trung Quốc. "Sự tăng trưởng quốc phòng của Trung Quốc không nhằm vào Nhật Bản. Cuộc canh tranh giữa hai nước cần hợp lý và thực tế", xã luận có đoạn. "Sự lo lắng của Nhật cho thấy họ đang quá cảnh giác với Trung Quốc".

Hồi tháng 12, trong tài liệu về chính sách quốc phòng cho 10 năm tới, Nhật Bản đã mô tả sự trỗi dậy về quốc phòng của Trung Quốc là "đáng lo ngại" và gọi Triều Tiên là "yếu tố gây bất ổn".

Nhật lo ngại quân sự Trung Quốc 1

Chiến đấu cơ tàng hình tối tân F-35 của Mỹ, loại mà Nhật dự định trang bị thêm cho quân đội của mình. Ảnh: AP.

Thủ tướng Kan hôm nay nói rằng việc Tokyo và Bắc Kinh rơi vào tình trạng căng thẳng ngoại giao là diều "vô cùng đáng tiếc". Căng thẳng lên cao hồi tháng 9, khi tàu tuần tra biển của Nhật bắt giữ thuyền trưởng tàu cá của Trung Quốc ở vùng biển tranh chấp. Ông cho rằng Nhật cần khẳng định chủ quyền của mình một cách công khai và thẳng thắn.

Trung Quốc và Nhật tranh chấp chủ quyền một nhóm đảo trên biển Hoa Đông. Tên của nhóm đảo là Senkaku trong tiếng Nhật và Điếu Ngư trong tiếng Hoa.

Tuy nhiên Kan khẳng định ông muốn duy trì "mối quan hệ có lợi cho cả hai bên" với Trung Quốc, kêu gọi hai nước cùng hành động như những cường quốc có trách nhiệm trước cộng đồng quốc tế.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Nhật lo ngại quân sự Trung Quốc liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo VNEXPRESS.NET


Bình luận Nhật lo ngại quân sự Trung Quốc (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Nhật lo ngại quân sự Trung Quốc bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Nhật lo ngại quân sự Trung Quốc xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Nhat lo ngai quan su Trung Quoc hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Thời Sự Quốc Tế

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 207.46.13.12, 03 August, 2014 11:12:46 (HANOI - VN).