Logo for baiviet32.com

Ngại nói thật

Posted: 27.3.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Cựu lãnh đạo Liên Xô cũ Mikhail Gorbachev vốn là một con người bí ẩn. Khi ông còn nắm quyền lãnh đạo Liên Xô, nhiều người vẫn tự hỏi có thật ông là người vô thần hay không. Khác với các nhà lãnh đạo khác, ông Gorbachev đã dùng ý tưởng “perestroika” (cải tổ) để nới lỏng hạn chế đối với tín ngưỡng.

Bài liên quan Ngại nói thật hoặc tương tự:

Ông Gorbachev. Ảnh: REUTERS

Một năm trước khi Liên Xô sụp đổ (1991), ông Gorbachev tuyên bố tại Đại hội Đảng Cộng sản Liên Xô: “Sự tái sinh tinh thần quan trọng đối với xã hội như ôxy đối với sự sống”. Lễ phục sinh vừa rồi, ông Gorbachev đến viếng mộ Thánh Francis ở thành phố Assisi, nước Ý. Điều đó lại một lần nữa khơi dậy thắc mắc ông có theo đạo hay không? Có phải ông chống lại người vô thần và vẫn tin vào chúa Giêsu hay không? Chẳng lẽ ông là con chiên ẩn mình thời Xô viết cũ?

Hàng loạt tờ báo ở Ý và các nước Tây Âu cho rằng nửa giờ ông Gorbachev cầu nguyện tại lăng mộ Thánh Francis là bằng chứng về sự ngoan đạo của một nhà lãnh đạo tưởng là vô thần, thực tế là một tín đồ Cơ đốc giáo. Tờ La Stampa coi sự cầu nguyện của ông là hình mẫu “perestroika tinh thần”. Báo Anh The Daily Telegraph quả quyết ông Gorbachev “lần đầu tiên đã thừa nhận tín ngưỡng Cơ đốc giáo”.

Trước những tin đồn về tín ngưỡng của mình, ông Gorbachev đã phải lên tiếng với hãng Interfax của Nga: “Những ngày qua nhiều tờ báo đã tung tin phiếm về tín ngưỡng Cơ đốc giáo bí mật của tôi. Để tránh mọi sự hiểu lầm, tôi xin nói thật rằng tôi đã và vẫn là người vô thần”.

Từng một thời theo đạo chính thống Nga, ông Gorbachev nói ông đi viếng mộ Thánh Francis như một khách du lịch, không phải là tín đồ hành hương. Ông thừa nhận vai trò sống còn của tôn giáo trong xã hội và cho biết đã từng đi thăm các nhà thờ đạo Thiên Chúa và Tin lành ở Mỹ và châu Âu, nhà thờ Do Thái ở Israel và nhà thờ Hồi giáo ở các nước Ả Rập. Ông nói: “Trong những năm qua, chưa bao giờ có ai xếp tôi vào danh sách tín đồ theo bất cứ đạo giáo nào”.

Tuy nhiên, những điều ông Gorbachev phân trần trái hẳn với những gì báo chí Nga trích dẫn phát biểu của ông tại khu lăng mộ Thánh Francis. Báo Anh The Daily Telegraph trích lại lời ông như sau: “Huyền thoại về Thánh Francis đã hút hồn tôi và đã đóng một vai trò cơ bản trong cả cuộc đời tôi”.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Ngại nói thật liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo NLĐ


Bình luận Ngại nói thật (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Ngại nói thật bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Ngại nói thật xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Ngai noi that hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Thời Sự Quốc Tế

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Những bài viết khác

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.136, 02 August, 2014 18:30:37 (HANOI - VN).