Logo for baiviet32.com

Mỹ - Hàn tập trận, pháo nổ ở biên giới liên Triều

Posted: 27.11.2010 | Đọc: 0 | Bình: 0

Quân đội Mỹ và Hàn Quốc hôm nay bắt đầu cuộc diễn tập 4 ngày nhằm thị uy Triều Tiên, sau vụ pháo kích nghiêm trọng giữa hai miền, bất chấp cảnh báo từ Bình Nhưỡng rằng bất cứ hành động nào cũng có thể gây hậu quả khôn lường. 

Bài liên quan Mỹ - Hàn tập trận, pháo nổ ở biên giới liên Triều hoặc tương tự:

Cuộc tập trận bốn ngày có sự tham gia của nhiều tàu chiến và đặc biệt là của hàng không mẫu hạm Mỹ, bắt đầu lúc 8 giờ sáng nay, Bộ tổng tham mưu quân đội Hàn Quốc cho biết.

Mỹ - Hàn tập trận, pháo nổ ở biên giới liên Triều 1

Cửa kính một ngôi nhà bị vỡ trên đảo Yeonpyeong sau cuộc pháo kích. Ảnh: AP.

Diễn tập diễn ra chỉ 5 ngày sau khi Triều Tiên pháo kích tấn công một hòn đảo của Hàn Quốc ở gần biên giới trên biển giữa hai miền, khiến hai binh sĩ và hai thường dân thiệt mạng.

Hiện các thường dân còn lại trên đảo Yeonpyeong, cùng hàng chục phóng viên, đã được lệnh vào hầm trú ẩn. Hòn đảo này là mục tiêu cuộc tấn công hôm thứ ba vừa rồi. Hàng trăm thường dân đã đi sơ tán vào đất liền Hàn Quốc sau vụ nã pháo trên. Giới chức Hàn Quốc, thông qua loa phóng thanh trên đảo, yêu cầu mọi người tìm nơi trú ẩn, AFP cho hay.

Có tiếng đạn pháo ở gần hòn đảo nói trên, ngay sau khi có tiếng loa yêu cầu dân chúng trú ẩn trong hầm. "Tiếng pháo nổ và có dấu hiệu của đạn pháo", Yonhap dẫn lời một quan chức quân sự Hàn Quốc. Hãng YTN phỏng đoán rằng dường như một số khẩu pháo của Triều Tiên đã nhả đạn về phía hòn đảo.

Hãng thông tấn Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã triển khai nhiều tên lửa đất đối không SA-2 gần khu vực tranh chấp trên biển Hoàng Hải. Các tên lửa này có lẽ là nhằm đối phó với các máy bay chiến đấu của Hàn Quốc, vốn hoạt động gần hải giới (Northern Limit Line), Yonhap dẫn nguồn tin chính phủ không nêu tên cho hay. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc không bình luận về thông tin này.

Mỹ - Hàn tập trận, pháo nổ ở biên giới liên Triều 1

Các tàu chiến của Hàn Quốc ở phía ngoài khơi đảo Yeonpyeong sáng sớm hôm nay. Ảnh: AP.

Mỹ khẳng định kế hoạch tập trận đã có từ trước cuộc pháo kích. Hàn Quốc tuyên bố tập trận này chỉ mang tính phòng vệ mà thôi. Tuy nhiên Bình Nhưỡng cảnh báo rằng nước này có thể sẵn sàng "hủy diệt" các thành trì của Hàn Quốc nếu chủ quyền Triều Tiên bị xâm phạm. Trung Quốc nói phản đối mọi hành động đe dọa sử dụng vũ lực ở khu vực, và bày tỏ quan ngại trước việc Mỹ - Hàn tập trận ở biển Hoàng hải.

Hôm qua Hàn Quốc tổ chức tang lễ cho hai binh sĩ thiệt mạng trong vụ pháo kích. Triều Tiên ra tuyên bố "nếu điều đó là sự thực... (thì họ) rất tiếc". Tuy nhiên Bình Nhưỡng nói thêm rằng họ hành động để trả đũa việc Hàn Quốc tập trận trong khu vực mà Triều Tiên cho là thuộc chủ quyền của họ. Triều Tiên không công nhận hải giới mà đội quân LHQ do Mỹ đứng đầu vạch ra năm 1953, nói rằng đường này cần lùi sâu xuống phía nam hơn nữa.

Bình Nhưỡng cũng nhận xét rằng những thường dân trên đảo Yeonpyeong - nơi có căn cứ quân sự của Hàn Quốc - đã bị sử dụng như một lá chắn sống, bởi họ sống gần các trận địa pháo.

Giới chức Triều Tiên cảnh báo rằng cuộc tập trận hiện nay của Mỹ và Hàn Quốc đang "đẩy bán đảo tới nguy cơ chiến tranh".

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak cảnh báo rằng có "khả năng Triều Tiên sẽ có hành động hèn nhát trong cuộc tập trận". Ông Lee đang chịu sức ép của công chúng đòi hành động mạnh mẽ hơn, sau khi cuộc đấu pháo (trong đó Hàn Quốc bắn 80 quả) bị cho là vô ích. Bộ trưởng Quốc phòng của ông đã từ chức hôm thứ năm để nhận trách nhiệm việc đảo Yeonpyeong bị tấn công.

"Mức độ quyết liệt của cuộc tập trận có thể cao hơn dự kiến", Yonhap trích lời nhận định của một nguồn tin quân sự. "Các bên tham gia sẽ diễn tập bắn đạn thật và đánh bom".

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên lên đến mức nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến trah 1950-53. Đây là đợt cao điểm thứ hai trong năm, sau vụ việc tàu chiến Hàn Quốc bị ngư lôi đánh chìm tháng 3 năm nay khiến 46 thủy thủ thiệt mạng.

Mỹ - Hàn tập trận, pháo nổ ở biên giới liên Triều 1

Vị trí đảo Yeonpyeong, nơi cuộc pháo kích diễn ra.

Mỹ - Hàn tập trận, pháo nổ ở biên giới liên Triều 1

Sau tiếng loa phóng thanh cảnh báo của giới chức, những người dân còn lại trên đảo Yenpyeong vội vã xuống hầm trú ẩn. Hầu hết dân chúng ở đây đã đi sơ tán vào đất liền.

Mỹ - Hàn tập trận, pháo nổ ở biên giới liên Triều 1

Binh sĩ Hàn Quốc đi kiểm tra những ngôi nhà bị đạn pháo của Triều Tiên phá hủy trên đảo.

Mỹ - Hàn tập trận, pháo nổ ở biên giới liên Triều 1

Thủy quân lục chiến Hàn Quốc đào bới và thu thập các vỏ đạn của Triều Tiên.

Mỹ - Hàn tập trận, pháo nổ ở biên giới liên Triều 1

Một quân nhân Hàn Quốc ngồi bên trong chiếc xe có kính bị nứt vỡ vì đạn pháo hôm 23/11.

Mỹ - Hàn tập trận, pháo nổ ở biên giới liên Triều 1

Tàu của Triều Tiên phía ngoài đảo Yeonpyeong sáng sớm nay. Cuộc tập trận hải quân Mỹ - Hàn ở Hoàng hải đang là tâm điểm chú ý của cả thế giới, trong bối cảnh cực kỳ căng thẳng với Triều Tiên.

Mỹ - Hàn tập trận, pháo nổ ở biên giới liên Triều 1

Một quân nhân Hàn Quốc đứng gác trên đảo Yeonpyeong sáng sớm nay.

Mỹ - Hàn tập trận, pháo nổ ở biên giới liên Triều 1

Trong khi đó các đồng đội của anh đi tuần quanh đảo.
Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Mỹ - Hàn tập trận, pháo nổ ở biên giới liên Triều liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo vnexpress.net


Bình luận Mỹ - Hàn tập trận, pháo nổ ở biên giới liên .. (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Mỹ - Hàn tập trận, pháo nổ ở biên giới liên Triều bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Mỹ - Hàn tập trận, pháo nổ ở biên giới liên Triều xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu My - Han tap tran, phao no o bien gioi lien Trieu hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Thời Sự Quốc Tế

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 207.46.13.12, 04 August, 2014 02:46:28 (HANOI - VN).