Logo for baiviet32.com

Malaysia: Biến động chính trị lớn nhất trong 40 năm

Posted: 9.3.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Người Malaysia hôm nay (9/3) thức giấc và chứng kiến biến động chính trị lớn nhất trong vòng gần bốn thập niên, đảng đối lập của người Hồi giáo và các nhà cải cách giành quyền kiểm soát ở 5 bang, trao cho chính phủ lời kêu gọi thức tỉnh.

Bài liên quan Malaysia: Biến động chính trị lớn nhất trong 40 năm hoặc tương tự:

Thủ tướng Badawi. (Ảnh: Reuters)

Liên minh Mặt trận Dân tộc đa sắc tộc của Thủ tướng Abdullah Ahmad Badawi chỉ giành được đa số thấp trong Quốc hội và tương lai của nhà lãnh đạo này đang bị hoài nghi sau khi ông chứng kiến sự sụp đổ đa số kỷ lục ở mức thấp chưa từng có.

Người tiền nhiệm của Thủ tướng Abdullah là Mahathir Mohamad đã kêu gọi ông rút lui. "Ông ta nên nhận trách nhiệm", cựu Thủ tướng Mahathir tuyên bố và nói ông đã sai lầm khi chọn ông Abdullah là người kế nhiệm. Và rằng, phó Thủ tướng Najib Razak nên nắm quyền lãnh đạo đất nước.

Các đường phố ở Malaysia hôm nay yên lặng một cách khác thường, nhiều công dân lớn tuổi lo sợ sẽ có bất ổn. Lần cuối cùng mà liên minh chịu thất bại nặng nề là năm 1969, khi đó bạo động sắc tộc đã nổ ra. Liên minh cầm quyền Barisan lãnh đạo Malaysia kể từ khi khu vực này giành độc lập từ Anh năm 1957.

"Tôi bị sốc. Nó giống như Malaysia là một quốc gia mới, giống như mới được sinh ra", Daniel Sia, một kỹ sư 27 tuổi cho hay khi đang trên đường mua sắm.

Lai Yee Fei, 28 tuổi, nhân viên một quầy bar dưới toà tháp đôi ở Kuala Lumpur cho hay, cô vui mừng vì hiện giờ Malaysia có một phe đối lập mạnh có thể gây sức ép với chính phủ. "Họ sẽ gây sức ép với Barisan Nasional. Nếu các đảng đối lập có thể đại diện cho chúng tôi, tôi nghĩ việc đó là rất tốt".

Thủ tướng Abdullah, người mà chỉ cách đây 4 năm đã dẫn dắt liên minh cầm quyền đạt được thắng lợi kỷ lục trong bầu cử, giờ đây phải đối mặt với tương lai ảm đạm. Các trợ lý của nhà lãnh đạo này đều choáng váng nhưng chưa sẵn sàng thừa nhận rằng ông sẽ từ chức.

"Nói thẳng thắn, bây giờ không phải là thời điểm thích hợp vì nhiều đảng thuộc Barisan đã bị hao tổn lực lượng. Chúng tôi mất một số người và tôi cho rằng bây giờ là lúc củng cố", một trợ lý gần gũi của Thủ tướng Abdullah nói.

Trong cuộc tổng tuyển cử vừa diễn ra, liên minh cầm quyền của Thủ tướng Abdullah chỉ giành được 62% số ghế trong Quốc hội, giảm mạnh từ 90% so với lần bầu cử trước. Ngoài ra, bang nhà của Thủ tướng là Penang đã rơi vào tay đảng đối lập.

Đảng cánh tả Dân chủ hành động (DAP) đã thắng ở bang Penang, trung tâm công nghiệp điện tử của Malaysia, nơi chiếm 1/2 lượng xuất khẩu của cả nước.

Đảng Hồi giáo đối lập PAS cũng ghi được những chiến thắng gây sốc ở bang Kedah và Perak, dễ dàng nắm quyền tại cứ điểm của họ ở phía đông bắc - bang Kelantan.

DAP và PAS kết hợp với đảng Công lý nhân dân (Parti Keadilan) - nắm quyền kiểm soát ở bang công nghiệp Selangor và hầu hết các vị trí ở thủ đô Kuala Lumpur.

Các chuyên gia chính trị và nhiều nhà kinh tế học lo lắng không biết chính phủ liên minh Barisan có thể tiếp tục theo đuổi chương trình nghị sự, gồm cả kế hoạch trị giá 325 tỷ USD tại các khu vực phát triển trên khắp nước, hay không.

Do không có đủ 2/3 đa số trong Quốc hội, Barisan không còn thay đổi được hiến pháp hay có những quyết định bổ nhiệm chủ chốt. "Đó không phải là tin tốt lành với thị trường chứng khoán hay đồng ringgit", Tim Condon, lãnh đạo ban nghiên cứu đầu tư ở châu Á của ngân hàng ING đóng tại Singapore nhận xét.

Theo giới phân tích, liên minh cầm quyền thất bại do sự phẫn nộ của người Hoa và người Ấn trước việc bị chính phủ đối xử không công bằng trong kinh doanh, việc làm và giáo dục. Malaysia là nước có tới 55% dân số là người Malay, người Ấn và người Hoa chỉ chiếm 1/3 số dân.

Trong bầu cử lần này, người Ấn đã từ chối ủng hộ cho một lãnh đạo trong liên minh và thay vào đó bầu cho một nhà hoạt động người Ấn hiện đang bị giam.

Thêm nữa, người Malaysia - hầu hết là theo Hồi giáo, có truyền thống ủng hộ Barisan trong mọi thời kỳ dù xấu hay tốt, lần này đã gây ra một cơn bão hoàn hảo đối với chính phủ. Họ trao cho đảng đối lập Hồi giáo một lượng phiếu kỷ lục, giống như sự biểu tình phản đối chính phủ để giá cả tăng cao.

"Ngày mai, chúng tôi bắt đầu xây dựng một tương lai tươi sáng hơn. Đó là bình minh mới cho Malaysia", lãnh đạo lâm thời của đảng đối lập Parti Keadilan là Anwar Ibrahim cho hay. Đảng của ông này đang nổi lên với tư cách là đảng đối lập lớn nhất trong Quốc hội, sở hữu 31 ghế.

Kết quả từ Uỷ ban bầu cử lúc 3h20 giờ GMT (10h20 sáng nay 9/3 giờ VN) cho thấy, đảng Mặt trận Dân tộc (BN) giành được 137 trong tổng số 222 ghế ở Quốc hội, đảng đối lập có 82 ghế, còn 3 vị trí chưa có chủ do đang kiểm phiếu.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Malaysia: Biến động chính trị lớn nhất trong 40 năm liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo Hoài Linh


Bình luận Malaysia: Biến động chính trị lớn nhất trong 40 năm (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Malaysia: Biến động chính trị lớn nhất trong 40 năm bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Malaysia: Biến động chính trị lớn nhất trong 40 năm xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Malaysia: Bien dong chinh tri lon nhat trong 40 nam hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Thời Sự Quốc Tế

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Những bài viết khác

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.39, 01 August, 2014 21:31:06 (HANOI - VN).