Logo for baiviet32.com

Động đất ở TQ: Hơn 50.000 người có thể đã chết, hy vọng cứu người ngày càng mờ nhạt

Posted: 16.5.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Hôm qua (15/5), Trung Quốc cho biết, hơn 50.000 người có thể đã thiệt mạng trong trận động đất kinh hoàng và khủng khiếp nhất trong 30 năm trở lại đây ở nước này.

Bài liên quan Động đất ở TQ: Hơn 50.000 người có thể đã chết, hy vọng cứu người ngày càng mờ nhạt hoặc tương tự:

Cậu con trai của người đàn ông này đã rất may mắn khi chỉ bị thương nhẹ.

Trong khi đó, thời gian để cứu những người sống sót đang bị chôn vùi dưới các lớp đất đá ngày càng bị rút ngắn lại.

Các chuyên gia cho rằng chiến dịch tìm kiếm và giải cứu các nạn nhân đang bước vào giai đoạn cấp bách nhất khi đã bước sang ngày thứ tư kể từ khi trận động đất 7,9 độ richter xảy ra, và cơ hội để tìm những người sống sót ngày càng mờ nhạt theo thời gian.

"Số người thiệt mạng ước tính sẽ là trên 50.000 người," đài truyền hình quốc gia Trung Quốc, trích các số liệu từ trung tâm cứu trợ động đất quốc gia, cho biết.

Trong khi đó, Tân Hoa xã trích lời Thủ tướng Ôn Gia Bảo sáng sớm nay (16/5) cho hay, trận động đất này có sức tàn phá kinh khủng hơn so với trận động đất được xem là tồi tệ nhất lịch sử Trung Quốc ở Tangshan năm 1976 - thảm hoạ này đã cướp đi sinh mạng của khoảng 240.000 người dân.

Mặc dù số người thiệt mạng hiện chưa cao bằng con số của năm 1976 nhưng mức độ khủng khiếp của trận động đất hôm 12/5 đã ngày càng hiện rõ lên và số người chết tiếp tục tăng cao khi các đội cứu hộ tiếp cận được vùng tâm chấn của trận động đất ở tỉnh Tứ Xuyên.

"Nếu có một số người sống sót trong hoàn cảnh như thế này thì đó sẽ là một sự may mắn, hoặc nói đúng hơn là một phép màu," ông Zhang Zhoushu, phó Giám đốc Trung tâm ngăn chặn thảm hoạ động đất của Trung Quốc, phát biểu.

Tuy nhiên, giữa những thảm kịch đầy bi thương và những thị trấn, thành phố, làng mạc bị san phẳng vẫn có những phép màu xảy ra.

Ở Yingxiu, một thành phố nằm ở tâm chấn, các nhân viên giải cứu đã lôi ra từ dưới đống đổ nát một bé gái 11 vẫn sống sót sau 68 giờ bị chôn vùi dưới đó khi trận động đất phá đổ trường của em.

"Hầu hết mọi người sống sót được trong 3 hoặc 4 ngày đầu tiên," Willie McMartin, giám đốc Tổ chức cứu trợ nhân đạo quốc tế có trụ sở ở Anh, cho biết.

Công tác cứu trợ đang được đẩy lên rất nhanh vì thời gian đang sắp hết. Trung Quốc đã phát lời kêu gọi ra khắp dân chúng, yêu cầu họ cung cấp hàng ngàn cái xẻng, búa và cần trục, nói rằng thậm chí một số nhân viên cứu hộ vẫn đang phải chuyển những khối đá bê tông lớn bằng tay để cứu người sống sót.

"Chừng nào còn một tia hy vọng thì chúng tôi vẫn sẽ không từ bỏ," Thứ trưởng Y tế Trung Quốc Gao Qiang hứa.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã ra lệnh huy động thêm 30.000 quân lính và 90 chiếc trực thăng đến khu vực để đẩy mạnh công việc giải cứu các nạn nhân, trong khi quân đội đã bắt đầu thả những thùng hàng viện trợ đầu tiên gồm chăn màn, quần áo và lương thực cho những người sống sót sau thảm hoạ.

Hiện, Trung Quốc đã nhận được sự giúp đỡ của các cường quốc và các láng giềng Châu Á như Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc và Singapore. Đội cứu hộ gồm 31 người của Nhật Bản sáng sớm nay đã đặt chân lên đất Trung Quốc để hỗ trợ nước này tìm kiếm các nạn nhân còn sống sót. Trong khi đó, đội cứu hộ của Nga, Hàn Quốc và Singapore thì vẫn chưa cho biết khi nào họ triển khai công việc.

Khi quân đội đang gồng mình nỗ lực thực hiện các công việc cứu hộ, cứu trợ thì một nguy cơ mới đã xuất hiện từ những vết nứt ở các con đập và hồ chứa nước do tác động của trận động đất.

Đài truyền hình quốc gia đưa tin, các quan chức đã phát hiện ra “những tình huống nguy hiểm” ở hơn 400 hồ chứa nước ở 5 tỉnh – hai trong số này là rất lớn.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Động đất ở TQ: Hơn 50.000 người có thể đã chết, hy vọng cứu người ngày càng mờ nhạt liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Kiệt Linh - (Theo AFP, THX)


Bình luận Động đất ở TQ: Hơn 50.000 người có thể đã .. (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Động đất ở TQ: Hơn 50.000 người có thể đã chết, hy vọng cứu người ngày càng mờ nhạt bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Động đất ở TQ: Hơn 50.000 người có thể đã chết, hy vọng cứu người ngày càng mờ nhạt xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Dong dat o TQ: Hon 50.000 nguoi co the da chet, hy vong cuu nguoi ngay cang mo nhat hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Thời Sự Quốc Tế

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 54.80.180.41, 01 August, 2014 20:57:09 (HANOI - VN).