Logo for baiviet32.com

Đàm phán về hạt nhân Iran thất bại

Posted: 22.1.2011 | Đọc: 0 | Bình: 0

Các nước lớn đã không thể thuyết phục Iran thực hiện các bước đi cần thiết để làm giảm nhẹ các mối nghi ngờ xung quanh việc làm giàu uranium và chương trình hạt nhân của nước này.

Bài liên quan Đàm phán về hạt nhân Iran thất bại hoặc tương tự:

Hội nghị hai ngày tại Thổ Nhĩ Kỳ, kết thúc hôm thứ bảy, giữa các nước thành viên Hội đồng Bảo an LHQ và Đức với Iran không đưa ra kết quả nào, cũng không hẹn ngày tái ngộ.

Ngoại trưởng các nước tham gia đàm phán bày tỏ sự thất vọng bởi Iran đã "từ chối can dự", đưa tình hình đến chỗ "bế tắc".

Mỹ từng cảnh báo sẽ không loại trừ một biện pháp nào kể cả quân sự nhằm ngăn chặn Iran chế tạo vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên Iran khẳng định họ chỉ sử dụng hạt nhân cho mục đích dân sự và vì thế việc làm giàu uranium không phải là chủ đề để đưa ra tranh luận.

Một số nguồn tin ngoại giao phương tây còn cho hay Iran kiên quyết đòi dỡ bỏ các lệnh trừng phạt hiện nay, coi đó là điều kiện tiên quyết cho việc nối lại đàm phán.

Hội nghị ở Thổ Nhĩ Kỳ cuối tuần này là một trong những bước đi đầu tiên phá tình trạng đóng băng trong đối thoại giữa P5+1 và Iran suốt 14 tháng qua. Nhóm các nước lớn muốn Iran chấp nhận một kế hoạch trao đổi, theo đó, để được nới lỏng các biện pháp trừng phạt, Iran cần chuyển các thanh nhiên liệu uranium đã làm giàu ở mức độ thấp sang Nga và Pháp. Họ sẽ nhận được nhiên liệu để nghiên cứu phục vụ y học từ các nước này. Đây được coi là một biện pháp để minh bạch hóa chương trình hạt nhân của Iran. Tuy nhiên hiện nay P5+1 muốn có thêm một số điều khoản sửa đổi đối với thỏa thuận trên.

Hiện Iran đã chịu 4 bộ biện pháp trừng phạt từ Liên hợp quốc, kèm thêm một số lệnh cấm khác của từng quốc gia như Mỹ và EU.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Đàm phán về hạt nhân Iran thất bại liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo vnexpress.net


Bình luận Đàm phán về hạt nhân Iran thất bại (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Đàm phán về hạt nhân Iran thất bại bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Đàm phán về hạt nhân Iran thất bại xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Dam phan ve hat nhan Iran that bai hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Thời Sự Quốc Tế

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.39, 02 August, 2014 01:21:46 (HANOI - VN).