Logo for baiviet32.com

Con trai Bin Laden: Tôi muốn trở thành “đại sứ hòa bình”

Posted: 19.2.2008 | Đọc: 10 | Bình: 0

Có khuôn mặt giống hệt người cha “khét tiếng” Osama bin Laden, ngoại trừ những lọn tóc để dài ngang lưng, Omar Osama bin Laden cho biết muốn trở thành một “đại sứ hòa bình” giữa người Hồi giáo và người phương Tây

Bài liên quan Con trai Bin Laden: Tôi muốn trở thành “đại sứ hòa bình” hoặc tương tự:

Omar Osama bin Laden

Trong buổi phỏng vấn đặc biệt với hãng thông tấn AP tại quán café trong một trung tâm thương mại ở Cairo, con trai của trùm khủng bố al-Qaeda Omar Osama bin Laden và người vợ “già” 52 tuổi Jane Felix-Browne, đã “mở lòng”.

Omar có khuôn mặt giống hệt cha, ngoại trừ mái tóc, và bộ đồ anh mặc trên người. Chàng trai 26 tuổi không từ bỏ cha mình, nhưng cho biết, có cách tốt hơn để bảo vệ đạo Hồi: Đó là trở thành “đại sứ hòa bình” giữa người Hồi giáo và người phương Tây.

Tổ chức đua ngựa để thay đổi quan niệm của người phương Tây

Omar là một trong số 19 người con của trùm khủng bố al-Qaeda. Năm ngoái anh đã trở nên nổi tiếng khi kết hôn với một phụ nữ Anh đã 52 tuổi, Jane Felix-Browne, giờ đã đổi tên là Zaina Alsabah. Hiện hai vợ chồng Omar muốn trở thành những đại sứ của hòa bình. Họ đang lên kế hoạch cho một cuộc đua ngựa xuyên Bắc Phi để thu hút sự chú ý của mọi người đến sự nghiệp hòa bình.

Con trai Bin Laden: Tôi muốn trở thành “đại sứ hòa bình” 1

Omar và vợ trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng AP.

“Cuộc đua nhằm làm thay đổi quan niệm của người phương Tây. Rất nhiều người nghĩ người Ả rập, đặc biệt là thành viên gia đình bin Laden, đặc biệt hơn là con trai của Osama, đều là những kẻ khủng bố. Nhưng điều đó hoàn tòa sai,” Omar tâm sự. Dĩ nhiên rất khó có thể khiến mọi người nghĩ: “Bin Laden: đại sứ hòa bình”.

Vợ của Omar cũng đồng tình với quan điểm của chồng: “Omar nghĩ rằng anh ấy có thể trở thành một người hòa giải. Anh ấy là một trong những người có thể làm được điều đó trong thế giới này”. Được biết Alsabah đang cố gắng thuyết mục người chồng trẻ của mình tới Anh.

Theo con đường hòa bình nhưng không từ mặt cha .

Khi còn nhỏ Omar đã sống với trùm khủng bố al-Qaeda ở Sudan, sau đó theo Osama bin Laden chuyển tới Afghanistan năm 1996. Tại đây, Omar cho biết anh đã tham gia huấn luyện tại một doanh trại của al-Qaeda nhưng năm 2000 anh đã quyết định phải có một con đường khác, và anh đã rời bỏ cha, trở về quê nhà Ả rập Xê-út.

“Tôi không muốn ở trong tình cảnh đó, chỉ chiến đấu. Tôi thích tìm một cách khác, và các khách đó có thể là cách chúng tôi đang làm bây giờ, đối thoại”, Omar nói bằng tiếng Anh. Omar cho rằng Osama bin Laden không hề nghĩ là anh sẽ rời đi, điều được người vợ của anh tán tụng là “dũng cảm”.

Mặc dù không có cách nào chứng minh tính xác thực những thông tim Omar nói về thời niên thiếu của mình, nhưng vẻ ngoài cộng với những thông tin về cuộc sống gia đình Osama mà anh đã cung cấp rất thuyết phục.

“Omar Bin Laden là con trai của Osama bin Laden và người vợ đầu tiên của hắn”, Najwa”, một quan chức tình báo Mỹ hôm qua cho biết. Quan chức này cũng khẳng định Omar được nuôi nấng ở Sudan và Afghanistan sau khi cha của anh bị tống cổ khỏi Ả rạp Xê-út.

Con trai Bin Laden: Tôi muốn trở thành “đại sứ hòa bình” 1

Omar đã gặp người vợ mới cưới của mình tại Ai Cập trong một lần cưỡi ngựa ở khu Kim tự tháp Giza.

Omar và vợ cũng khẳng định họ không bị các nhà chức trách Ai Cập làm phiền. “Anh ta đến và đi giống như bao khách du lịch khác”, một quan chức an ninh giấu tên của Ai Cập cho biết. “Anh ta có một cuộc sống hoàn toàn khác với người cha mình”. Sau khi rời Afghanistan, Omar cho biết không gặp gỡ cũng như liên lạc với Osama. “Ông ấy không có e-mail. Ông ấy cũng không nhận điện thoại… nếu ông có một cái giống như thế này, bởi họ sẽ tìm ra ông ấy qua vệ tinh”.

Dù cắt đứt liên lạc với Osama, nhưng Omar cho biết không chỉ trích Osama, và biện hộ Osama bin Laden chỉ đang cố gắng bảo vệ thế giới Hồi giáo.

“Cha của tôi nghĩ ông ấy sẽ là một người bảo vệ được người Ả rập, ngăn chặn người khác làm tổn thương người Ả rập và người Hồi giáo ở bất kỳ nơi nào trên thế giới”, Omar giải thích, và nhấn mạnh rằng phương Tây không có hiềm khích gì với Osama bin Laden khi Osama chiến đấu chống lại người Nga ở Afghanistan những năm 1980.

Và Omar cũng tin rằng có thể sẽ có ngừng bắn giữa phương Tây và al-Qaeda: “Cha tôi đã yêu cầu ngừng bắn, nhưng tôi không nghĩ là có chính phủ nào tôn trọng ông ấy. Và khi họ không tôn trọng ông ấy rồi, tại sao họ lại còn muốn chiến đấu chống lại ông ấy ở mọi nơi trên thế giới? Có một sự đối lập ở đây”.

Osama bin Laden quả đã đề nghị ngừng bắn với châu Âu trong một cuốn băng ghi âm năm 2004 và một cuộc ngừng bắn có điều kiện với Mỹ trong một thông điệp năm 2006. Hồi tháng 11 vừa qua, Osama bin Laden đã kêu gọi các nước châu Âu rút quân khỏi Afghanistan trong một thông điệp mà theo một số chuyên gia là nhằm để thu hút sự chú ý của châu Âu.

Tuy nhiên, trong hàng loạt thông điệp hồi mùa thu năm ngoái, Osama bin Laden cũng kêu gọi người Hồi giáo chuẩn bị một cuộc “thánh chiến”, khuyến khích các tay súng ở Iraq, đặc biệt là tiếp tục chiến đấu chống lại lực lượng Mỹ và Iraq.

Các con trai của Osama bin Laden

Về các con trai của Osama bin Laden, được biết, có ít nhất hai người là Hamza và Saad có vai trò tích cực trong mạng lưới al-Qaeda. Hamza được cho là đang ở vùng biên giới Pakistan - Afghanistan, còn Saad có thể đang ở Iran, hoặc đang bị Iran giam giữ.

Con trai Bin Laden: Tôi muốn trở thành “đại sứ hòa bình” 1

Khác với cha mình, Omar là người của cuộc sống hiện đại, dùng e-mail, sử dụng điện thoại di động.

Tuy nhiên, hầu hết con cái của trùm khủng bố đều giống Omar, là những doanh nhân hợp pháp. Cả gia đình bin Laden đã từ mặt Osama năm 1994 khi Ả rập Xê-út không công nhận Osama là công dân nước này vì những hoạt động chống đối của Osama.

Gia đình bin Laden là một gia đình giàu có, với cha của Osama, ông Mohammed là một tỉ phú. Ông Mohammed đã chết năm 1976, có hơn 50 người con. Ông cũng chính là người thành lập Tập đoàn Binladen, một tập đoàn xây dựng khổng lồ, có trong tay nhiều hợp đồng xây dựng lớn tại Ả rập.

Kể từ bỏ cha, Omar về sống ở Ả rập Xê-út, điều hành một công ty có liên hệ với tập đoàn Binladen. Tuy nhiên Omar dành phần lớn thời gian của mình ở Ai Cập. Trong một chuyến đi ngựa trên sa mạc ở khu Kim tự tháp Giza, Omar đã gặp gỡ người vợ người Anh của mình.

Và đám cưới hồi tháng 4/2007 đã đưa họ trở thành những người nổi tiếng, đặc biệt là ở Anh. Alsabah đã 52 tuổi, từng kết hôn 5 lần và có 5 đứa cháu.

Cặp vợ chồng này hiện đã đệ đơn xin visa tới Anh. Và họ hi vọng cuộc đua ngựa xuyên Bắc Phi sẽ được bắt đầu vào tháng ba tới. Tất cả các đội trên thế giời đều được khuyến khích tham gia trong cuộc đua ngựa gần giống với cuộc đua xe hơi Paris-Dakar nổi tiếng.

Cuộc đua Paris-Dakar năm nay đã phải hủy bỏ do xuất hiện những lời đe dọa khủng bố của các nhóm có liên hệ với al-Qaeda tại Bắc Phi. Tuy nhiên, Omar không lo lắng về cuộc đua của mình: “Tôi cũng đã nghe cuộc đua xe hơi phải ngừng vì al-Qaeda. Nhưng tôi nghĩ họ sẽ không ngăn được tôi”.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Con trai Bin Laden: Tôi muốn trở thành “đại sứ hòa bình” liên quan hoặc tương tự:

 

Bình luận Con trai Bin Laden: Tôi muốn trở thành “đại sứ hòa .. (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Con trai Bin Laden: Tôi muốn trở thành “đại sứ hòa bình” bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Con trai Bin Laden: Tôi muốn trở thành “đại sứ hòa bình” xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Con trai Bin Laden: Toi muon tro thanh “dai su hoa binh” hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Thời Sự Quốc Tế

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Những bài viết khác

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 199.217.117.170, 06 August, 2014 20:42:03 (HANOI - VN).