Logo for baiviet32.com

Cận cảnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ

Posted: 28.5.2010 | Đọc: 0 | Bình: 0

- Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ là một bộ tư lệnh lớn nhất thế giới, bao quát khu vực rộng tới 100 triệu dặm vuông - tức là hơn một nửa bề mặt Trái đất, từ bờ biển phía tây nước Mỹ đến ngoài khơi phía đông châu Phi.

Bài liên quan Cận cảnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ hoặc tương tự:

Cận cảnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ 1

Cảng nhà của hạm đội là Căn cứ Hải quân Trân Châu Cảng đặt tại Hawaii và dưới quyền chỉ huy của một đô đốc 4 sao. Trước ngày 24/10/2002, chỉ huy cao nhất của Hạm đội Thái Bình Dương có chức vụ là Tổng tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương. (Trân Châu Cảng nhìn từ vệ tinh: Căn cứ không quân Hickam và sân bay quốc tế Honolulu - góc dưới, bên phải)

Cận cảnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ 1

Một Hạm đội Thái Bình Dương được thành lập vào năm 1907 khi Hải đoàn Châu Á và Hải đoàn Thái Bình Dương sát nhập. Hiện thân hiện nay của hạm đội là từ lúc phân chia Hạm đội Mỹ ra thành Hạm đội Đại Tây Dương và Hạm đội Thái Bình Dương trước Chiến tranh Thế giới thứ II. (Đô đốc James O. Richardson, Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương năm 1941)

Cận cảnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ 1

Đến tháng 5/1940, đơn vị này đóng căn cứ bên duyên hải phía tây của Mỹ. Trong mùa hè năm đó, để đối phó với Chủ nghĩa Bành trướng Nhật Bản, hạm đội được lệnh tìm một vị trí tiền phương tại Trân Châu Cảng (Pearl Habour) ở Hawaii. (Ảnh chụp ngày 7/12/1941, tàu chiến USS Arizona bị đốt cháy trong cuộc tấn công của Nhật Bản vào Trân Châu Cảng)

Cận cảnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ 1

Trong thời kỳ năm 1941, Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ gồm 9 thiết giáp hạm, 3 hàng không mẫu hạm, 12 tuần dương hạm hạng nặng, 8 tuần dương hạm hạng nhẹ, 50 khu trục hạm, 33 tàu ngầm, và 100 máy bay ném bom tuần tra. Đây là sức mạnh đơn vị vào lúc người Nhật tấn công Trân Châu Cảng. (Đô đốc Husband E. Kimmel, người giữ chức tư lệnh lúc xảy ra cuộc tấn công Trân Châu Cảng, tại phiên điều trần vụ Trân Châu Cảng)

Cận cảnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ 1

Tàu chiến USS Essex (CV-9) tại vùng biển trong chiến dịch Okinawa ngày 20/5/1945

Cận cảnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ 1

Hiện tại, Hạm đội Thái Bình Dương gồm có hai hạm đội mang số là Hạm đội 3 (Đệ tam Hạm đội) và hạm đội 7 (Đệ nhất Hạm đội) cũng như Không lực Hải quân Thái Bình Dương, Lực lượng nổi Hải quân Thái Bình Dương, Lực lượng Tiềm thủy đỉnh Hải quân Thái Bình Dương và các bộ tư lệnh khác với hơn 190 tàu và tàu ngầm, 1.400 máy bay, 191.000 lính thủy và lính thủy đánh bộ ( USS Blue Ridge LCC-19, tàu đô đốc của Hạm đội 7)

Cận cảnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ 1

Hạm đội 3 là một trong 5 hạm đội mang số của Hải quân Mỹ. Vùng trách nhiệm của Hạm đội 3 gồm 50 triệu dặm vuông khu vực miền đông và miền bắc Thái Bình Dương bao gồm Biển Bering thuộc Alaska, Quần đảo Aleut và một phần Bắc cực. Các đường lưu thông thương mại và dầu hỏa trong vùng này cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế Mỹ và của các quốc gia thân hữu trong vùng Vành đai Thái Bình Dương. (USS Makin Island (LHD 8), Tàu tấn công đổ bộ lớp Wasp, loại mới nhất của Hải quân Mỹ - tàu to nhất thuộc loại này trên thế giới với chiều dài 257 m).

Cận cảnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ 1

Hạm đội 7 là một đội hình quân sự của hải quân có căn cứ tại Yokosuka (Nhật Bản), với các đơn vị đóng gần Hàn Quốc và Nhật Bản. Hiện tại, đây là hạm đội lớn nhất trong các hạm đội triển khai tiền phương của Mỹ, với 50–60 chiến hạm, 350 máy bay và 60.000 nhân sự hải quân và thủy quân lục chiến. (Hàng không mẫu hạm USS John C. Stennis của Hạm đội 7)

Cận cảnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ 1

Đô đốc Gary Roughead trở thành tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ từ 8/7/2005. Ông chịu trách nhiệm về hạm đội lớn nhất thế giới. Tháng 11/2007, ông Roughead đến thăm Việt Nam lần đầu tiên trong cương vị tư lệnh. Tháng 3/2009, Đô đốc Robert Willard, tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ từ 2007-2009, cũng đã đến thăm Việt Nam. Tư lệnh đương nhiệm – chỉ huy thứ 59 của Hạm đội này là đô đốc Patrick M. Walsh (ảnh).

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Cận cảnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo DANTRI.COM.VN


Bình luận Cận cảnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Cận cảnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Cận cảnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Can canh Ham doi Thai Binh Duong My hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Thời Sự Quốc Tế

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 66.249.69.54, 01 August, 2014 18:03:13 (HANOI - VN).