Logo for baiviet32.com

Campuchia: Xe tăng, tên lửa đổ về thủ đô Phnom Penh

Posted: 17.8.2013 | Đọc: 40 | Bình: 0

Hôm qua, hàng đoàn xe tăng, thiết giáp, bệ phóng lửa... cùng rất nhiều binh linh đã rầm rập đổ về thủ đô của Campuchia

Bài liên quan Campuchia: Xe tăng, tên lửa đổ về thủ đô Phnom Penh hoặc tương tự:

Hàng đoàn xe tăng, thiết giáp, bệ phóng tên lửa, rocket cùng rất nhiều binh lính đã rầm rập đổ về Phnom Penh, Campuchia từ hôm 15/8 và ngày hôm qua (16/8), người ta đã thấy binh lính cùng hàng loạt vũ khí hạng nặng được triển khai giữa thủ đô. Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh nền chính trị Campuchia đang rơi vào căng thẳng vì sự tranh cãi giữa đảng cầm quyền của Thủ tướng Hun Sen với phe đối lập xung quanh kết quả cuộc bầu cử vừa diễn ra hồi cuối tháng 7.

Campuchia: Xe tăng, tên lửa đổ về thủ đô Phnom Penh 1

Hàng đoàn xe tăng tiến vào thủ đô Campuchia.

Báo chí Campuchia hôm qua đưa tin, hàng loạt xe tăng, xe bọc thép cùng các bệ phóng tên lửa, rocket đã xuất phát từ cảng nước sâu Sihanoukville hôm 15/8, đi theo Đường cao tốc số 4 tiến thẳng về thủ đô Phnom Penh.

Các nhân chứng ở tỉnh Preah Sihanouk cho biết, họ đã nhìn thấy hơn 20 xe bọc thép hạng nặng, trong đó có ít nhất 16 xe tăng, kéo thành đoàn dài trên đường Cao tốc số 4 lúc khoảng 4h chiều hôm thứ Năm (15/8). Cùng với đó, chính phủ Campuchia cũng đã triển khai một số lượng lớn binh lính ở thủ đô.

Đến ngày hôm qua, người ta đã nhìn thấy rất nhiều binh lính cùng xe tăng, xe bọc thép được triển khai khắp các con đường ở thủ đô Phnom Penh. Tuy nhiên, con số chính xác không được cung cấp. Các nhóm nhân quyền, bao gồm Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết, họ đã nhìn thấy hoạt động triển khai lực lượng vũ trang ở Phnom Penh trước và số lượng binh lính tiếp tục đổ vào thủ đô.

Giới chức Campuchia cho biết, hoạt động triển khai binh lính và vũ khí hạng nặng bất thường trên là một biện pháp an ninh tạm thời cho đến khi chính phủ mới được thành lập. Theo chính quyền này, lực lượng của họ cũng sẽ giúp ngăn chặn bạo lực tại bất kỳ cuộc biểu tình nào mà phe đối lập tổ chức nhằm phản đối kết quả gây tranh cãi trong cuộc bầu cử hôm 28/7. Trong cuộc bầu cử này, đảng CPP của Thủ tướng Hun Sen đã giành chiến thắng trước Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) đối lập với kết quả sít sao.

Khi được hỏi, liệu quân đội có ý định sử dụng những vũ khí vừa được triển khai hay không, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Bank đã trả lời một cách hài hước rằng: "Các bạn không phải lo lắng, những thứ vũ khí đó sẽ không được sử dụng để cày ruộng. Thay vào đó, chúng sẽ được sử dụng để bảo vệ đất nước, để tiêu diệt bất kỳ ai có ý định phá hoại đất nước”.

Hoạt động triển khai binh lính và vũ khí hạng của chính phủ diễn ra trong bối cảnh Ủy ban Bầu cử Campuchia đang tái khởi động các cuộc đàm phán với đảng cầm quyền CPP và đảng đối lập để cùng nhau tiến hành một cuộc điều tra chung về kết quả bầu cử. Hai đảng này đang rơi vào một cuộc đối đầu gay gắt vì tranh cãi xung quanh kết quả bầu cử. Đảng đối lập cáo buộc đảng cầm quyền gian lận kết quả bầu cử. Đảng đối lập CNRP đe dọa sẽ tẩy chay Quốc hội trừ khi Liên Hợp Quốc tiến hành một cuộc điều tra về kết quả bầu cử ở nước họ. Đây được xem là một động thái nhằm tìm cách trì hoãn việc thành lập chính phủ mới ở Campuchia thêm nhiều tháng. Điều này có thể gây ra tình trạng bất ổn ở quốc gia Đông Nam Á.

Đề cập đến diễn biến mới ở thủ đô, Bộ trưởng Nội vụ Campuchia – ông Sar Kheng hôm qua đã cho các phóng viên biết: “Việc triển khai quân và vũ khí là nhằm để bảo đảm sự ổn định và an ninh. Phe đối lập không có đủ người để bảo đảm an ninh khi các cuộc biểu tình xảy ra”.

Biểu tình là phương sách cuối cùng

Trong khi đó, lãnh đạo đảng đối lập Campuchia – ông Sam Rainsy – người vừa thất bại trong cuộc bầu cử hồi cuối tháng 7, cho biết, những người ủng hộ ông sẽ đổ ra đường như phương sách cuối cùng khi những lời tố cáo của họ không được giải quyết một cách công bằng.

Ông Sam Rainsy đã trở về nước ngày hôm qua sau một tuần đến thăm Mỹ để dẫn dắt đảng ông này trong cuộc đối đầu với đảng cầm quyền. Sự trở về của Chủ tịch đảng đối lập CNRP làm dấy lên những quan ngại về việc đất nước Campuchia có thể phải đối mặt với những cuộc đối đầu bạo lực trong thời gian tới.

Phát biểu tại sân bay ở thủ đô Phnom Penh, ông Sam Rainsy cho biết, ông này mong đợi Thủ tướng Hun Sen sẽ cho phép một ủy ban độc lập, công bằng tiến hành điều tra những cáo buộc về tình trạng gian lận bầu cử của đảng đối lập trong cuộc bầu cử hôm 28/7. Bởi vì theo ông này, “sẽ không ai công nhận bất kỳ chính phủ nào được dựng lên từ những cuộc bầu cử gian dối”.

Trong một thông điệp được đưa lên trang Facebook cá nhân trước khi trở về từ Mỹ, ông Sam Rainsy còn nói, ông này sẽ “ngay lập tức tham gia vào nỗ lực tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng chính trị gây ra từ tình trạng gian lận bầu cử lớn chưa từng có và không thể chấp nhận được”.

Trước đó, theo kết quả bầu cử chính thức được công bố, Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của Thủ tướng Hun sen đã giành được 68 trong tổng số 123 ghế trong Quốc hội. Trong khi đó, đảng đối lập của ông Sam Rainsy về thứ hai với 55 ghế. Đảng đối lập tuyên bố, trên thực tế, họ giành được 63 ghế chứ không phải 55 ghế mặc dù con số chính thức được công bố cũng đã cho thấy đảng này đã vượt xa kết quả bầu cử lần trước. Khi đó, đảng CNRP chỉ giành được có 29 ghế.

Trong cuộc bầu cử hồi cuối tháng 7 vừa rồi, Lãnh đạo đảng đối lập Campuchia Sam Rainsy đã khiến không chỉ Việt Nam mà nhiều người có lương tri trên thế giới bất bình trước việc dùng thủ đoạn miệt thị, bài xích, vu cáo Việt Nam làm một trong những chiến lược chính trong quá trình vận động tranh cử của ông này. Hành động của Sam Rainsy đã gây nguy hiểm cho nhiều người Việt Nam đang sinh sống hợp pháp, hòa bình trên đất nước Chùa Tháp.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Campuchia: Xe tăng, tên lửa đổ về thủ đô Phnom Penh liên quan hoặc tương tự:

 

Theo vnMedia


Bình luận Campuchia: Xe tăng, tên lửa đổ về thủ đô Phnom Penh (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Campuchia: Xe tăng, tên lửa đổ về thủ đô Phnom Penh bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Campuchia: Xe tăng, tên lửa đổ về thủ đô Phnom Penh xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Campuchia: Xe tang, ten lua do ve thu do Phnom Penh hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Thời Sự Quốc Tế

  • Bởi: Hoa(117.*.*.153) | Trả lời: 0 | 11 tháng, 21 ngày, 3 giờ, 2 phút

    Suốt ngày bạo động với biểu tình, hết ai cập giờ thì campuchia

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 207.46.13.12, 03 August, 2014 13:39:02 (HANOI - VN).