Logo for baiviet32.com

Campuchia tổng tuyển cử, Thủ tướng Hun Sen chắc thắng

Posted: 27.7.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Hàng triệu người Campuchia hôm nay đi bầu cơ quan lập pháp. Đảng CPP của Thủ tướng Hun Sen hy vọng mở rộng đa số trong Quốc hội để thành lập được chính phủ một đảng.

Bài liên quan Campuchia tổng tuyển cử, Thủ tướng Hun Sen chắc thắng hoặc tương tự:

Người đi bỏ phiếu xem danh sách cử tri (Ảnh: AFP)

Có 15.000 điểm bầu cử đã mở cử lúc 7h sáng (8h ngày 27/7 giờ VN) và kết thúc sau 8 tiếng bỏ phiếu. Cuộc bầu cử được tiến hành dưới sự giám sát của 13.000 quan sát viên quốc tế và trong nước. Có nhiều người đã xếp hàng từ sớm để đi bỏ phiếu ở thủ đô Phnom Penh.

"Tôi tới từ 6h sáng. Tôi muốn là người đầu tiên nhưng đã có rất nhiều người xếp hàng", bà Chum Bun, 74 tuổi nói. "Tôi hy vọng có thể chọn một nhà lãnh đạo tốt cho con cháu mình".

Hơn 8 triệu người Campuchia đã đăng ký đi bầu. Kết quả kiểm phiếu chính thức sẽ được công bố sau vài ngày nhưng các đảng sẽ đưa ra kết quả dự đoán vào tối nay.

Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của Thủ tướng Hun Sen tuyên bố, muốn mở rộng đa số trong Quốc hội gồm 123 ghế, để có thể thành lập một chính phủ đơn đảng. CPP hiện nắm giữ 73 ghế và theo những quy định mới, các quan chức trong đảng hy vọng sẽ có thêm 8 ghế cho CPP.

Có 11 đảng tham gia tranh cử nhưng phần lớn các nhà phân tích đều tin rằng CPP sẽ chắc chắn thắng thêm một nhiệm kỳ 5 năm nữa. Nếu CPP thắng, Thủ tướng Hun Sen sẽ tiếp tục nắm giữ chức vụ hiện nay. Dưới sự lãnh đạo của ông Hun Sen, Campuchia đã có được sự phát triển mạnh về kinh tế, nhờ các khoản thu từ dệt may và ngành du lịch.

Đảng Sam Rainsy, rất vững mạnh ở thủ đô nhưng lại yếu thế ở khu vực nông thôn, hiện nắm giữ 24 ghế trong Quốc hội. CPP hiện đang nắm quyền trong chính phủ liên minh với đảng bảo hoàng Funcinpec, 26 ghế.

Ông Tep Nytha, lãnh đạo Uỷ ban bầu cử quốc gia nói: "Chúng tôi hy vọng mọi việc diễn ra suôn xẻ, như kế hoạch".

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Campuchia tổng tuyển cử, Thủ tướng Hun Sen chắc thắng liên quan hoặc tương tự:

 

Theo VNN


Bình luận Campuchia tổng tuyển cử, Thủ tướng Hun Sen chắc .. (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Campuchia tổng tuyển cử, Thủ tướng Hun Sen chắc thắng bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Campuchia tổng tuyển cử, Thủ tướng Hun Sen chắc thắng xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Campuchia tong tuyen cu, Thu tuong Hun Sen chac thang hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Thời Sự Quốc Tế

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.64, 04 August, 2014 07:26:28 (HANOI - VN).