Logo for baiviet32.com

"Cẩm nang làm giàu"

Posted: 29.5.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Các nước có thể đạt được sự tăng trưởng nhanh nhưng bền vững, công bằng nếu họ tranh thủ được các cơ hội của kinh tế toàn cầu và có những nhà lãnh đạo đáng tin cậy. Đây là "công thức" để trở thành nước giàu, được ủy viên châu Âu về chính sách khu vực Danuta Hubner và nhà kinh tế đoạt giải Nobel Michael Spence công bố tại Brussels ngày 23-5.


Vì sao người ta giàu?

"Báo cáo tăng trưởng: Các chiến lược phát triển bền vững và hội nhập" do "Ủy ban về phát triển và tăng trưởng" của Ngân hàng Thế giới (WB) soạn thảo. 21 chuyên gia hàng đầu thế giới, do chủ tịch Michael Spence dẫn đầu, đã dành hai năm để tìm lời đáp cho câu hỏi: Tại sao chỉ có một số nền kinh tế tăng trưởng bền vững, còn đại đa số khác lại không?

Ủy ban này đã tiến hành nghiên cứu 13 nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng ít nhất trên 7% trong vòng 25 năm (kể từ năm 1950) để xác định những gì các nền kinh tế này đã làm đúng và khuyến nghị cho những nước khác (http://www.europa-eu-un.org/articles/en/article_7895_en.htm).

Có 13 nền kinh tế có tốc độ phát triển nhanh trong vòng 25 năm (xem bảng: Ấn Độ và VN là hai trường hợp được báo cáo nhắc tới, nhưng chưa đáp ứng đủ để đưa vào danh sách).

Theo báo cáo, không có "cây đũa thần" nào có thể giải quyết hết các vấn đề nghèo khó, cũng như không có một "toa thuốc đơn lẻ”, bởi chính sách sẽ tùy thuộc vào đặc thù kinh tế từng nước. Tuy nhiên, có năm đặc điểm chung có thể rút ra từ kinh nghiệm phát triển của các nền kinh tế này.

Năm đặc điểm chính

Các nền kinh tế tăng trưởng bền vững, liên tục nêu trên đã biết khai thác triệt để nền kinh tế toàn cầu, bảo đảm ổn định kinh tế vi mô trong khi tập trung đầu tư và tiết kiệm cao, để thị trường phân phối nguồn lực trong khi có các chính phủ năng lực đáng tin cậy.

1. Bộ máy hành chính năng lực, tận tụy

Các nhà lãnh đạo phải tạo một môi trường đầu tư ổn định, thực hiện việc hoạch định chính sách một cách kiên nhẫn, thực dụng và thực nghiệm. Họ phải sẵn lòng thử thách, chịu thất bại và nỗ lực lần nữa, không bao giờ để mình bị tê liệt. Họ phải tạo một bộ máy hành chính năng lực và tận tụy, được sự ủng hộ của công chúng. Để đẩy mạnh tốc độ phát triển, ủy ban kêu gọi các nước đang phát triển chi nhiều cho xây dựng hạ tầng cơ sở, và tán thành việc trợ cấp của chính phủ cho việc xây dựng các ngành công nghiệp địa phương. Ủy ban nêu rõ: "Chính phủ của các nền kinh tế có tốc độ phát triển cao không phải là những người thuần túy theo thị trường tự do. Họ tìm cách thực hiện các chính sách khác nhau để giúp đa dạng hóa xuất khẩu hoặc có được sự cạnh tranh bền vững".

2. Hội nhập kinh tế thế giới

Trong khi nhiều người lo ngại toàn cầu hóa sẽ đe dọa cuộc sống của họ, ủy ban trên khẳng định rằng nhất thể hóa kinh tế là thiết yếu cho phát triển. Họ kêu gọi các nước nghèo gắn chặt với nền kinh tế toàn cầu để tạo công ăn việc làm thông qua xuất khẩu hàng hóa và nhập khẩu kỹ thuật và đầu tư.

3. Đầu tư cao, tiết kiệm cao

Báo cáo nêu rõ tăng trưởng bền vững yêu cầu tiết kiệm nhiều và mức độ đầu tư cao. Nhìn chung, mức đầu tư của khu vực công và tư phải đạt 25% GDP hay hơn. Báo cáo nhấn mạnh việc sử dụng hiệu quả nhất viện trợ quốc tế là dùng nó trước tiên cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, tiếp đó là giáo dục.

4. Môi trường và sử dụng năng lượng

Báo cáo chống lại việc trợ cấp tiêu thụ năng lượng ở các nước đang phát triển. Đây là việc dùng tiền sai, tốt hơn nên đầu tư vào hạ tầng và giáo dục. Báo cáo cũng nhấn mạnh các chính sách tăng trưởng nên tính đến giá ô nhiễm môi trường ngay từ đầu, cho dù các nước đang phát triển có thể không áp dụng ngay các tiêu chuẩn môi trường của những nước giàu.

5. Mối liên hệ nông thôn - thành thị

Báo cáo nhắc rằng không nước nào có thể công nghiệp hóa mà không đô thị hóa. Thay vì nhìn đô thị hóa như một hệ lụy, một loại "hậu quả phụ” của tăng trưởng, các chính phủ cần đầu tư nhiều hơn cho cơ sở hạ tầng đô thị với các tiêu chuẩn rõ ràng, chính sách tài trợ nhà ở thích hợp, các nguyên tắc qui hoạch tốt và hệ thống quyền bất động sản thiết thực. Về nông nghiệp, báo cáo khẳng định đô thị hóa không có nghĩa là bỏ qua công nghệ, cơ sở hạ tầng và năng suất của nông nghiệp.

Báo cáo thừa nhận cơn bão giá hiện nay đang đe dọa tăng trưởng dài hạn và khuyến nghị các hoạt động đối phó, trong đó có việc chấm dứt các lệnh cấm xuất khẩu, xây dựng hệ thống an sinh hiệu quả, tái phân phối để bảo vệ những người dễ bị ảnh hưởng trong bão giá, củng cố đầu tư hạ tầng vào nông nghiệp.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết "Cẩm nang làm giàu" liên quan hoặc tương tự:

    

   Theo Theo TTO


   Bình luận "Cẩm nang làm giàu" (0)

   Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết "Cẩm nang làm giàu" bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết "Cẩm nang làm giàu" xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu "Cam nang lam giau" hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Thời Sự Quốc Tế

   Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

   Những bài viết khác

   Tin Tức Đó Đây

   Tài khoản

   Tìm kiếm và theo dõi

   Từ khóa:

   Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
   Email của bạn:

   Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
   Delivered by FeedBurner

   Recent comments

   Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
   Phiên bản thử nghiệm
   Cached: IP: 157.55.39.146, 03 August, 2014 22:45:43 (HANOI - VN).