Logo for baiviet32.com

Báo động nạn hãm hiếp phụ nữ ở Nam Phi

Posted: 21.6.2009 | Đọc: 0 | Bình: 0

Một tổ chức nghiên cứu hàng đầu của Nam Phi mới đây cho biết cứ 4 đàn ông ở nước này thì lại có 1 người thú nhận là đã từng hãm hiếp phụ nữ – cho thấy “văn hóa bạo lực tình dục” đáng báo động ở quốc gia 50 triệu dân này.

Bài liên quan Báo động nạn hãm hiếp phụ nữ ở Nam Phi hoặc tương tự:

Báo động nạn hãm hiếp phụ nữ ở Nam Phi 1

Con số thực tế về tình trạng hãm hiếp phụ nữ ở Nam Phi còn đáng báo động hơn nhiều.

Theo các con số thống kê của cảnh sát, khoảng 36.000 phụ nữ đã bị hãm hiếp vào năm 2007 hay gần 100 trường hợp mỗi ngày. Nhưng các tổ chức ủng hộ các nạn nhân và nghiên cứu của chính phủ cho thấy phần lớn các vụ hãm hiếp không được thông báo vì những lý do như tổn thương về tình cảm, sự nhục nhã.

Ủy ban nghiên cứu Y tế do chính phủ tài trợ cho biết đã tiến hành cuộc khảo sát trên để hiểu sâu hơn về thái độ và hành động của đàn ông.

Trưởng nhóm nghiên cứu Rachel Jewkes hôm thứ sáu vừa qua cho hay những con số trên “thật sốc” nhưng “không phải là không dự báo trước được”.

“Báo cáo cho thấy hiện tượng hãm hiếp đã trở nên “bình thường hóa”, như là một đặc điểm của đàn ông trong một xã hội vừa trải qua nhiều năm áp bức”, Anne Marie Goetz, người đứng đầu ban Quản lý, Hòa bình và An ninh của Quỹ phát triển cho phụ nữ của LHQ nói.

“Đằng sau báo cáo này là mối đe dọa cho sự an toàn của phụ nữ và cho sự phát triển về lâu về dài, sự phát triển dựa vào chất lượng cân bằng giới tính”, ông Goetz nói.

Tân Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đã đưa việc đấu tranh với tội phạm là một trong những ưu tiên hàng đầu của mình và đã thành lập một bộ mới để nhằm phát triển quyền của phụ nữ và trẻ em.

Hiện chính phủ chưa có bình luận gì về bản báo cáo nhưng dự kiến báo cáo sẽ là một trong những vấn đề chính được nêu ra trong một cuộc hội thảo về bạo lực tình dục vào đầu tháng tới.

Những con số gây sốc

Các nhà nghiên cứu đã phỏng vấn đàn ông ở hơn 1.700 hộ gia đình ở các tầng lớp khác nhau tại các tỉnh nông thôn đông Cape và KwaZulu-Natal.

Theo kết quả điều tra, 28% đàn ông được hỏi cho biết đã ép một phụ nữ hoặc một cô gái quan hệ tình dục với mình, bất chấp ý muốn của cô gái đó. Ngoài ra 14% nói họ đã hãm hiếp bạn gái cũ, hoặc bạn gái hiện tại; 12% nói họ đã hãm hiếp một ai đó không phải là bạn gái mình; và 10% nói họ hãm hiếp cả người lạ và người bạn gái/bạn đời.

Đáng chú ý hơn, gần 20% những người thú nhận đã lạm dụng tình dục nhiễm AIDS.

17% đàn ông được hỏi thú nhận đã từng cố gắng hãm hiếp một phụ nữ; trong khi 9% nói tham gia vào các cuộc hãm hiếp tập thể. Tổng cộng 42% đã có hành động bạo lực đối với bạn gái hiện tại/bạn gái cũ/vợ mình.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Báo động nạn hãm hiếp phụ nữ ở Nam Phi liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo DANTRI.COM.VN


Bình luận Báo động nạn hãm hiếp phụ nữ ở Nam Phi (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Báo động nạn hãm hiếp phụ nữ ở Nam Phi bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Báo động nạn hãm hiếp phụ nữ ở Nam Phi xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Báo dọng nạn hãm hiép phụ nũ ỏ Nam Phi hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Thời Sự Quốc Tế

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Những bài viết khác

Tin Tức Đó Đây

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 54.211.201.65, 01 August, 2014 12:47:52 (HANOI - VN).